Nhà Máy Bia Hà Nội (HABECO) không chỉ là niềm tự hào của ngành bia Việt Nam mà còn là một phần quan trọng trong nền văn hóa Thủ đô. Với hơn 130 năm lịch sử phát triển, HABECO đã không ngừng đổi mới và sáng tạo. Cùng YooLife khám phá hành trình phát triển đầy ấn tượng của Nhà Máy Bia Hà Nội qua bài viết dưới đây.
Table of Contents
ToggleTổng quan về Nhà máy Bia Hà Nội
Ngược dòng thời gian về năm 1890, với cái tên khởi nguồn là Nhà máy Bia Hommel. Ban đầu nhà máy sản xuất với sản lượng ít, khoảng 150 lít/ngày. Đội ngũ công nhân là 30 người và sản phẩm chủ yếu phục vụ cho người Pháp và giới công chức, hoàn toàn xa lạ với phần lớn người tiêu dùng Việt Nam khi đó. Vậy nên khi miền Bắc hoàn toàn giải phóng, quân Pháp rút lui đã tháo dỡ và phá hủy máy móc, thiết bị cùng các tà liệu quan trọng nhằm làm cho nhà máy tê liệt.
Năm 1957, theo chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, nhà máy được khôi phục và đổi tên thành Nhà máy Bia Hà Nội. Ngày 1/5/1958, mẻ bia thử đầu tiên được thực hiện thành công với sự kết hợp của ông Vũ Văn Bộc – một công nhân lành nghề của Nhà máy Bia Hommel cũ và các chuyên gia bia đến từ Tiệp Khắc.
Ngày 15/8/1958, chai bia Việt Nam đầu tiên mang thương hiệu Trúc Bạch ra đời với ý nghĩa chỉ địa danh hồ Trúc Bạch trên mảnh đất ngàn năm văn hiến và gần trụ sở Nhà máy Bia Hà Nội. Nhà máy Bia Hà Nội tọa lạc ở địa chỉ số 183 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.
Nhà máy Bia Hà Nội đã từng bước vượt qua khó khăn, hiện đại hóa công nghệ để trở thành một trong những thương hiệu bia hàng đầu Việt Nam. Bia Hơi Hà Nội HABECO là loại bia truyền thống của Hà Nội, được sản xuất theo phương pháp lên men tự nhiên và có hương vị đặc trưng của đồng quê Việt Nam. Bia được đóng chai hoặc bán theo hình thức bia hơi, làm từ lúa mạch và hạt ngô, có hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng, được yêu thích bởi nhiều người dân ở Hà Nội cũng như khách du lịch.
HABECO đã mở rộng thị trường bán hàng của mình khắp cả nước và cũng xuất khẩu bia đến một số quốc gia khác. Bên cạnh Bia Hơi Hà Nội, HABECO còn sản xuất nhiều loại bia khác như Hanoi Beer, Trúc Bạch Beer…
Nhà máy Bia Hà Nội có gì nổi bật?
Trải qua hơn 130 năm hình thành và phát triển, cùng hơn nửa thế kỷ phục hồi và vươn mình mạnh mẽ, Nhà máy bia Hà Nội đã khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành Đồ uống tại Việt Nam. Những dòng sản phẩm nổi bật làm nên tên tuổi HABECO không chỉ chinh phục thị trường nội địa mà còn ghi dấu ấn trên trường quốc tế, tiêu biểu có thể kể đến:
Bia hơi Hà Nội truyền thống: dòng sản phẩm được làm từ những nguyên liệu tự nhiên gồm nước, lúa mạch và men bia. Hương vị bia nhẹ nhàng, thơm ngon, đạt được mức độ tươi nhất nhờ việc bia được đổ từ thùng chứa lớn vào những két bia bằng ống hút. Dù là truyền thống nhưng sản phẩm này vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng hiện nay.
Bia Trúc Bạch: sản phẩm bia đầu tiên tại Việt Nam. Cho đến nay, dòng bia này vẫn đang không ngừng phục vụ khách hàng tại khắp mọi miền đất nước. Tuy không nổi bật bằng những dòng bia hơi Hà Nội mới trên thị trường, nhưng không thể phủ nhận giá trị lịch sử mà loại bia này mang lại. Nếu bạn muốn trải nghiệm vị bia đã góp phần làm nên bia Việt Nam thì đừng nên bỏ qua bia Trúc Bạch.
Bia Hà Nội Premium: Đây là dòng sản phẩm bia Hà Nội đặc biệt và cao cấp, mang hương vị độc đáo, tự nhiên, mịn màng, cân bằng giữa vị đắng nhẹ và ngọt ngào. Chắc chắn sẽ gây ấn tượng ngay cho bạn trong lần thử đầu tiên. Dòng bia Hà Nội Premium này có hai dạng là chai và lon, người dùng có thể tùy ý chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhất.
Các sản phẩm đều được sản xuất từ nguyên liệu chất lượng cao như malt, hoa bia nhập khẩu, và nước được xử lý nghiêm ngặt. Quy trình sản xuất hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và mang lại hương vị khác biệt không thể nhầm lẫn. Tất cả sản phẩm đều đã nhận được sự tin yêu của người tiêu dùng về cả chất lượng và phong cách, chinh phục những người sành bia trong và ngoài nước.
Những bước phát triển vượt bậc của nhà máy bia Hà Nội
Nhà máy Bia Hà Nội (HABECO) đã trải qua một hành trình dài từ khi thành lập cho đến nay, với những bước phát triển ấn tượng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành công nghiệp bia Việt Nam.
Hiện nay, HABECO có hệ sinh thái gồm 23 nhà máy bao gồm các công ty con và các đơn vị thành viên đều đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của Việt Nam. HABECO được vinh dự góp mặt 6 năm liên tiếp trong danh sách những thương hiệu Việt tiêu biểu được vinh danh “Thương hiệu quốc gia Việt Nam”. Trong những năm qua, HABECO cũng vinh dự nhận được các giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế như Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống Việt Nam qua nhiều năm, Top 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam, Top 10 sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc, Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích, Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt… Đây chính là sự ủng hộ và là nguồn động viên mạnh mẽ để toàn bộ hệ thống HABECO tiếp tục nỗ lực trong việc lan tỏa thương hiệu Việt.
Tham quan nhà Máy Bia Hà Nội trên nền tảng số
Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, YooLife đã tái hiện Nhà Máy Bia Hà Nội (HABECO) thông qua hình ảnh VR360 đã mang đến một trải nghiệm tham quan trực tuyến vô cùng ấn tượng. Khách tham quan không cần phải đến tận nơi mà vẫn có thể khám phá quy trình sản xuất, hiểu rõ hơn về các dòng sản phẩm bia nổi tiếng, và tìm hiểu về lịch sử phát triển của thương hiệu.
Tải ứng YooLife trên thiết bị di động để tham quan toàn bộ không gian ảo hoá nơi đây!
Qua nền tảng số, bạn có thể tham gia vào chuyến tham quan ảo Nhà Máy Bia Hà Nội từ bất kỳ đâu. Bằng công nghệ VR (thực tế ảo) hoặc các video 360 độ, khách tham quan sẽ có cảm giác như đang thực sự đi dạo qua các khu sản xuất, các dây chuyền chế biến bia, kho bảo quản và các khu vực nghiên cứu sản phẩm mới.
Ngoài ảo hóa Nhà máy bia Habeco, YooLife còn ảo hóa nhiều địa chỉ đặc biệt khác. Theo dõi YooLife để không bỏ qua cơ hội khám phá nhiều dự án độc đáo, mang đến những trải nghiệm mới lạ và đầy thú vị!